Di Chuyển Giữa Lòng Hàn Quốc Không Lo Bị Lạc Khi Nắm Trong Tay Bí Kíp Này

Hàn Quốc đẹp thì ai cũng biết, nhưng cách để di chuyển bên trong thì không phải ai cũng biết thành thạo và di chuyển một cách dễ dàng đâu nha. Và nhất là những ai thuộc team gà mờ thì chắc chắn phải nốt ngay những bí kíp sau để tránh bị lạc lối giữa lòng Hàn Quốc nha.

Chuyện tiền nong

Bọn mình xem phim Hàn thì chắc cũng không lạ gì với các tờ tiền Won của xứ Kim Chi nữa nè, 1000 won (hay KRW, W) tầm 19k5 – 19k7 VNĐ. Một lời khuyên cũ nhưng mình tin là tốt cho mọi người, đó chính là đổi tiền trước ở tại nước mình, chứ không đợi sang tận sân bay mới đổi (cập rập và mất giá). Nếu mang USD sang đổi tại Hàn Quốc thì không mang quá $7000 nhé.

1.Thẻ T-money

Không thể thiếu bạn thẻ này khi vừa hạ cánh tại Hàn Quốc nhé! Chiếc thẻ thần thánh này sẽ giúp bọn mình tiết kiệm được kha khá tiền mỗi lần dùng phương tiện công cộng hay thậm chí là taxi nữa. Chưa kể ngoại hình lại đáng yêu vô cùng, nhìn là muốn sắm ngay!

A. Thông tin chung

Giá tiền: Tầm 4,000 W loại in hình nhân vật Kakao talk. Thẻ không có hình chi cả thì tầm 2.500 W.

Điểm mua: 

– Bạn có thể mua tại tất cả các cửa hàng tiện lợi (7-Eleven, C2U, GS25, v.v…) cũng như các trạm tàu điện hoặc mua ngay tại máy bán thẻ T-Money ngay khi tới sân bay. Chúng trông như máy ATM ấy.

– Nếu muốn săn thẻ có hình Idol lung linh như này thì bọn mình chịu khó lặn lội ở các khu mua sắm underground ở khu Myeongdong nhé.

Cách dùng:

– Đầu tiên, có thẻ trong tay rồi thì phải nạp tiền (tối thiểu 1.000 W/lần, tối đa 90.000 W/lần).

– Tại máy nạp, bạn chọn ngôn ngữ English rồi để thẻ vào ô “Top-up T-money” – Bên phải màn hình hiện số tiền đang có trong thẻ, trên màn hình chính có nhiều mức tiền để chọn – Bấm số tiền mà bạn muốn nạp

– Bỏ tiền vào ô “Insert Bill” – Kết thúc.

– Mỗi khi dùng phương tiện công cộng thì bọn mình sẽ quét thẻ này ở các bảng điện tử ngay cửa lên xuống. Mình sẽ nói rõ hơn trong mục phương tiện đi lại.

B. Lưu ý:

– Nếu số dư từ thẻ T-money ít hơn 20.000 W,  bọn mình có thể nhận số tiền hoàn lại tại các cửa hàng tiện ích (phí dịch vụ 500 W). Theo mình được mách nhỏ thì đi lại trong ngày ở Hàn tốn chừng 5000 – 6000 W, từ đó bọn mình tính toán tiền nạp cho hợp lí nha.

– Nếu số dư trên 20.000 W thì buộc phải tới Trụ sở T-money để nhận lại. Vì thế, việc cân đo đong đếm lượng tiền nạp vào cũng khá quan trọng. Nếu không thì bọn mình cứ để lại trong thẻ làm quà lưu niệm luôn cũng được.

– Trong khoảng cách 10km, ví dụ như bọ mình chuyển từ điện ngầm sang dùng bus, với thẻ T-money sẽ không bị tính thêm phí đâu nhé! (Chỉ áp dụng với 2 loại phương tiện trên).

2.Phương Tiện Công Cộng

A. Xe bus

Loại xe: Bus ở Hàn Quốc thì xinh khỏi bàn rồi nhé. Tuy nhiên, nhức đầu ở chỗ nó có 4 màu, tượng trưng cho 4 tuyến sau đây:

– Màu xanh da trời là xe bus đi từ vùng ngoại ô vào nội thành.
– Màu xanh lá cây là chạy từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm hoặc bến xe.
– Màu đỏ được vận hành để nối liền trung tâm Seoul với các thành phố lân cận.
– Màu vàng là xe bus đi dạo quanh thành phố Seoul và những điểm vui chơi lí thú.

Ngoài ra, về các số hiệu trên xe thì mình có đúc kết được một điều sau. Ví dụ: Bus có số 725 thì bọn mình biết là nó xuất phát từ khu vực số 7 (một số quận nhất định, bạn nên tham khảo thêm để nắm rõ nha), cập bến tại khu vực số 5 và số thứ tự riêng của nó là 2. Tương tự với các số khác. Nếu thấy xe có 4 số thì đừng băn khoăn! Quy tắc vẫn là thế với 2 số đầu, 2 số chính giữa biểu thị số trạm mà nó đi qua nhé.

Cách dùng với thẻ T-money:

– Nếu dùng tiền mặt thì bọn mình phải trả tầm 1.150 W cho 1 chuyến. Với thẻ T-money thì được giảm 100 W.
– Khi lên xe, áp thẻ T-money trên bộ cảm biến có logo thẻ nằm ở phía trước của xe, chờ nghe tiếng bíp. Các cảm biến sẽ hiển thị số tiền chi trả bên trên cùng và số dư còn lại ở phía dưới nha.
– Trước khi xuống xe, đặt thẻ vào cảm biến nằm ở phía sau của xe buýt cho đến khi tiếng bíp vang lên. Tại đó sẽ hiển thị các khoản phí bổ sung,…

B. Tàu điện ngầm

Không thuận tiện như bus, nhưng hệ thống tàu điện ngầm xịn ở Hàn cũng đáng để thử đúng không nào? Tàu ở đây động từ 5h sáng đến 12h đêm và chỉ có ở các thành phố lớn như Seoul, Busan, Incheon, Daegu, Gwangji thôi. Cần chú ý mũi tên ở các bảng chỉ dẫn treo ở mỗi line tàu để không lên nhầm hướng tàu bạn nhé.

Lưu ý: Nên tải app dành để dùng cho tàu điện ngầm, như là google map dành riêng cho nó í. Jihachul là app mà mình thấy là được đề nghị nhiều, khi nào rảnh rỗi nhớ mày mò nha.

– Dưới 19 tuổi thì chỉ có 900 W/người thôi, trên 19 tuổi thì phải trả 1.250 W nha! Nếu không dùng T – money nữa thì các bạn cứ cộng thêm tầm 10% tiền vé.

Cách dùng với thẻ T-money:

– Lúc lên tàu, đặt thẻ T-money lên trên bộ cảm biến có logo T-tiền nằm ở đầu mỗi cửa xoay của tàu điện ngầm, đợi tiếng bíp thần thánh.

– Lúc xuống, đặt thẻ trên cảm biến cho đến khi nó phát ra tiếng bíp. Bên cạnh có được những thông tin hữu ích về các hương trình khuyến mãi, bọn mình cũng tiết kiệm được kha khá tiền (nếu quên thì phải trả giá cao hơn í).

 

C. Taxi

Nếu đi thành nhóm hay không lo xẹp ví thì nên bắt taxi (vì nó đắt hơn 1 chút so với phương tiện công cộng). Tính ra thì cũng tầm 2.400 W. Nếu taxi lớn thì cỡ 4.500 W. Đi với hội cạ cứng thì nên taxi, sẽ lợi hơn nhé.

Cách dùng với thẻ T-money: 

Thông báo cho các lái xe rằng bạn muốn thanh toán bằng thẻ T-money. Chạm thẻ trên thiết bị đầu cuối, và số tiền cần phải trả sẽ tự động trừ vào số dư của thẻ nhé! Nếu số dư không đủ thì bọn mình trả tiền mặt cho phần còn lại.

Chỉ cần nắm vững những bí kíp này thì cho dù có là gà mờ thì vẫn di chuyển được một cách dễ dàng giữa lòng hàn Quốc các bạn nhé!

Mọi chi tiết xin liên hệ: TẬP ĐOÀN VIETIME GROUP
Địa chỉ: Số 52 – Ngõ 196 Phú Diễn – Phường Phú Diễn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
Website: https://vietimegroup.com/
Email: info@vietimegroup.com.vn
Hotline đăng ký: 0466.71.6262 – 096.707.8844

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *