Nên đi Du học Hàn Quốc hay học Đại học Tại Việt Nam

Các bạn 2000 vừa trải qua kỳ thi Tốt nghiệp THPTQG. Để giúp các bạn 2000 có cái nhìn khách quan và đầy đủ nhất, Vietime Group sẽ phân tích, đánh giá những ưu nhược điểm của 4 năm học đại học tại Việt Nam và 4 năm du học Hàn Quốc trong bài viết này:

  1. So sánh kinh phí Du học Hàn Quốc và kinh phí học Đại học tại Việt Nam

Du học Hàn Quốc, bạn phải bỏ ra bao nhiêu?

Với thời điểm hiện tại, muốn du học Hàn Quốc bạn phải bỏ ra số tiền trên dưới 200 triệu đồng. Nhiều người kêu ca rằng số tiền này quá lớn và không xứng đáng để bỏ ra. Nhưng bạn thử nghĩ xem, 200 triệu đó đã bao gồm học phí 1 năm tại Hàn Quốc. Chưa kể sau 6 tháng tại Hàn, bạn có thể đi làm thêm với mức lương lên đến 50 triệu/ tháng. Trừ đi tất cả chi phí ăn ở, bạn vẫn còn khoảng 30 triệu đồng gửi về Việt Nam. Như vậy chỉ cần 1 năm sang Hàn Quốc, bạn đã lấy lại đủ số tiền mình bỏ ra. 3 năm sau ở Hàn, bạn sẽ có một khoản tiền vốn không hề nhỏ.

Nếu học đại học ở Việt Nam thì sao?

Nếu học đại học ở Việt Nam, mức học phí trung bình tại các trường đại học rơi vào khoảng 15.000.000 đồng/ năm. Nếu tính cả chi phí ăn uống, đi lại, thuê phòng trọ và các khoản phí khác, mỗi năm học đại học sẽ rơi vào khoảng 40.000.000 đồng/ năm. Như vậy, 4 năm học đại học bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 160.000.000 đồng. Tạm tính, bạn sẽ thấy học đại học sẽ rẻ hơn du học Hàn Quốc khoảng 40.000.000 đồng. Tuy nhiên, khi ra trường, nếu bạn có học lực khá và chưa có kĩ năng hay kinh nghiệm nhưng lại muốn xin một công việc ổn định, bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 300.000.000 đồng nữa. Tính ra số tiền bạn bỏ ra gấp 2,5 lần so với du học Hàn Quốc.

Mất tiền mới xin được việc – tình trạng thất nghiệp chung ở Việt Nam

  1. Những gì bạn thu được sau 4 năm học

Học đại học ở Việt Nam, thứ duy nhất bạn nhận được là một tờ giấy ghi: Bằng tốt nghiệp. Nếu như cách đây khoảng 20 năm, bằng đại là niềm ao ước của bao nhiêu người thì giờ đây, tấm bằng đại học dường như chỉ là một tấm giấy lạnh ngắt treo tủ kính. Nếu không tin bạn có thể quan sát:  hơn 200.000 nghìn cử nhân đại học ra trường thất nghiệp, thủ khoa đại học sư phạm không xin được việc phải ở nhà chăn lợn, cầm bằng giỏi đi xin việc nhưng không chỗ nào nhận,…. Phải chăng tấm bằng đại học ở Việt Nam đã không còn giá trị?

Sau 4 năm học tại Hàn Quốc thì sao?

Khác với hệ thống giáo dục ở Việt Nam, giáo dục Hàn Quốc không chú trọng vào lý thuyết mà chú trọng giảng dạy kĩ năng. Trong quá trình học, bạn sẽ được làm việc trực tiếp, tích lũy kinh nghiệm và nhận lương cho số giờ thực hành của mình. Sau khi ra trường, bạn sẽ nhận được một tấm bằng có giá trị trên toàn thé giới. Với tấm bằng này bạn có thể đi xin việc tự tin ở mọi đất nước. Bật mí cho bạn biết, tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc chỉ là 1% – thấp nhất châu Á.

Du học sinh Vietime tại Hàn Quốc

  1. Cơ hội việc làm của bạn thế nào?

Thất nghiệp, làm trái ngành là những từ được nhắc đến rất nhiều trong thời điểm các cử nhân chuẩn bị ra trường. Nhiều bạn sinh viên buồn bã than thở: “ Chưa ra trường đã biết ngành khó xin việc!”. Bạn có muốn mình rơi vào tình trạng như vậy không? Nếu may mắn xin được việc tại Việt Nam, nhiều bạn sinh viên cũng phải ngậm ngùi khi phải làm hùng hục cả tháng mà lương chỉ 3 – 4 triệu. Với số tiền đó bạn có đủ trang trải cho cuộc sống không. Bạn chấp nhận tương lai như vậy sao?

Nhìn sang các bạn du học sinh Hàn Quốc khi trở về, bạn sẽ phải bất ngờ với mức lương của họ. Trở về Việt Nam, với vốn tiếng Hàn lớn cùng kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp, bạn không khó xin được một công việc lương ngàn đô. Chưa kể những bạn học tốt sẽ được các công ty Hàn Quốc săn đón. Bạn đã thấy được tương lai của mình như thế nào chưa?

Hi vọng với những phân tích trên, Vietime Group đã giúp bạn có thêm kiến thức để có cái nhìn khách quan, trung thực và đánh giá chính xác để định hướng tương lai cho chính mình. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin liên hệ: TẬP ĐOÀN VIETIME GROUP
Địa chỉ: Số 52 – Ngõ 196 Phú Diễn – Phường Phú Diễn – Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
Website: https://vietimegroup.com/
Email: info@vietimegroup.com.vn
Hotline đăng ký: 0466.71.6262 – 096.707.8844

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *